Người Dai ở Trung Quốc là ai, 2018

Thỉnh thoảng cũng được đánh vần là Tai, một dân tộc thiểu số nằm trong 55 dân tộc ở Trung Quốc, với đa số là người Hán xưa kia, sống chủ yếu ở tỉnh Vân Nam. Nếu đi về quá khứ để tìm hiểu gốc tích, thì họ có một mối quan hệ thân thiết với những dân tộc Dai sống trên thế giới như Lào, Miến Điện, Việt Nam và Thái Lan. Thế nhưng, chúng ta lại đang tìm hiểu về nhóm dân tộc này ở Trung Quốc.

Người Dai ở Trung Quốc là ai, 2018 - Ảnh 1

1. Khu vực sinh sống: Người Dai sống tập trung ở phía Tây Nam - Trung Quốc, chủ yếu là ở tỉnh Vân Nam, một khu vực lý tưởng để phát triển mạnh nền nông nghiệp. Với những người già trong tộc, còn được gọi với các biệt danh khác khá thân thương “Răng già, răng đen”, và từng thuật ngữ ấy được xuất hiện từ một tục lệ văn hóa truyền thống lâu đời đó là “Nhai trầu nhuộm răng”.

Người Dai ở Trung Quốc là ai, 2018 - Ảnh 2

2. Kiến trúc nhà ở: Nhìn tương quan chúng như một chiếc nhà sàn, có hình vuông hay hình chữ nhật, gồm hai tầng, phía trên là không gian sinh sống, còn bên dưới là khu vực chăn nuôi và dự trữ thực phẩm.

Không gian sống của họ nhìn thì tuy nhỏ nhưng bên trong lại khá tiện nghi “Một phòng ăn, một phòng làm việc, một phòng tiếp khách, những phòng ngủ” xung quanh được bao bọc bởi một hành lang ban công nhìn rất đẹp mắt.

Lý do nhà ở có hình dáng như vậy là để phục vụ cho nhu cầu trong cuộc sống “Một mặt tránh được mực nước lớn dâng cao từ những trận bão lũ, một mặt còn cách đất để tránh được sự ẩm thấp lẫn xâm nhập từ côn trùng”.

Người Dai ở Trung Quốc là ai, 2018 - Ảnh 3

3. Trang Phục truyền thống: Đó là những chiếc áo ngắn tay sát nách, phía dưới là chiếc váy bó thân, hầu hết chúng đều có màu xanh dương sáng bóng. Còn với nam giới thì họ chỉ khác ở chỗ là quần không bó sát người, mà nhìn trông hơi lỏng lẻo.

Người Dai ở Trung Quốc là ai, 2018 - Ảnh 4

4. Âm nhạc và các điệu nhảy truyền thống: Nền văn hóa người Dai gồm nhiều bài hát và điệu múa đặc trưng, thế nhưng phổ biến nhất là múa trống, múa hình chim công hay múa sư tử. Tất cả mọi thứ được thể hiện một cách công phu uyển chuyển, miêu tả những nét sinh hoạt thường ngày như “Tìm kiếm nước, nhìn xung quanh, tắm, phơi khô v.v…”.

Người Dai ở Trung Quốc là ai, 2018 - Ảnh 5

5. Lễ hội đặc trưng: Không nói gì sâu xa đây chính là lễ hội tóe nước, thường được diễn ra trong dịp lễ Tết Nguyên Đán, cũng là lễ hội Phật giáo đầu tiên của năm, một lễ hội quan trọng nhất của người Dai “Tạm biệt năm cũ, đón chào năm mới, gột rửa những điều không may mắn”.

Người Dai ở Trung Quốc là ai, 2018 - Ảnh 6

6. Đặc sản về ẩm thực của người Dai: Với người dân nơi đây, thì gạo chính là nguồn lương thực chủ yếu của họ, nhưng bên cạnh đó lại có 3 món đặc sản khá bắt mắt bao gồm.
+ Mì bò chấm chanh: Món ăn này gồm một bát mì gạo lạnh với thịt bò, bên cạnh cùng với bát nước chấm sốt chanh chua cay.

Người Dai ở Trung Quốc là ai, 2018 - Ảnh 7

+ Cá nướng với sả: Ngửi thì thơm, ăn thì ngon, chúng được chế biến bằng cách nhồi các loại rau hành tây, gừng, tỏi, ớt xanh, rau mùi và các nguyên liệu đặc trưng khác vào bụng cá, sau đó mang đi nướng.

Người Dai ở Trung Quốc là ai, 2018 - Ảnh 8

+ Paoluda: Nó giống như một món kem tươi trong đó các nguyên liệu bao gồm sữa đặc, bánh mì, dừa vụn, nước đá và sago.

Người Dai ở Trung Quốc là ai, 2018 - Ảnh 9

Và đó chính là những đặc điểm cơ bản về người Dai ở Trung Quốc. Nếu như các bạn có cơ hội đến Tây Bắc Trung Hoa, đặc biệt là tỉnh Vân Nam, thì với một chút chia sẻ nho nhỏ mà Tour du lịch Trung Quốc vừa giới thiệu, chắc chắn sẽ khiến các bạn có thể tìm được những niềm vui tại đó.    

 

 

Người Dai ở Trung Quốc là ai, 2018

Người Dai ở Trung Quốc là ai, 2018
33 3 36 69 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0976 489 888
Địa chỉ liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39 728 298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website: Todata.vn, Tổng đài: 1900 54 55 19

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong DMCA.com Protection Status

© 2019 Vietsense Travel Group
con minh le giang