Những phong tục tập quán của Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia rộng lớn, có truyền thống văn hóa từ lâu đời và đa dạng, thu hút sự quan tâm của du khách. Trước khi quyết định xách vali lên và đi du lịch Trung Quốc, hãy tìm hiểu trước một số những điều thú vị trong phong tục đất nước này để tránh bỡ ngỡ.

Những phong tục tập quán của Trung Quốc - Ảnh 1

Không cắm đũa vào bát cơm: Không chỉ ở Trung Quốc mà ở nhiều quốc gia châu Á khác cũng kiêng kỵ điều này. Bởi họ cho rằng đũa cắm vào bát cơm là nghi thức tang lễ, như kiểu cơm cúng cho người chết. Cũng sẽ rất phản cảm nếu như bạn dùng đũa để chỉ người khác. Chính vì thế, khi thử những món ăn trong hành trình du lịch Trung Quốc, bạn hãy chú ý điều này nhé.

Không gội đầu vào ngày đầu năm mới: Đối với Trung Quốc, Tết nguyên đán là dịp lễ dài ngày và quan trọng nhất của một năm. Chính vì thế, để khởi đầu một năm mới thuận lợi, người dân Trung Quốc kiêng khá nhiêu thứ. Đặc biệt, người Trung Quốc không gội đầu vào ngày đầu năm mới. Bởi tiếng Trung Quốc từ “tóc” là “phát”, cùng âm đọc với “phát tài”. Nếu gội đầu sẽ bị cho là “gội sạch tiền tài”, gột sạch hết may mắn của mình.

Không tip tiền: Trung Quốc không có văn hóa sử dụng tiền tip như các nước phương Tây khi vào nhà hàng.

Không chỉ tay vào người khác: Việc chỉ tay vào người khác bị cho là thô lỗ và không tôn trọng người đối diện.

Ợ sau khi ăn: Nếu ở nhiều quốc gia việc ợ hơi bị xem là mất lịch sự thì ở Trung Quốc đây lại là một sự khích lệ với đầu bếp. Điều đó chứng tỏ bạn hài lòng về món ăn và đã ăn rất no, rất ngon miệng.

Không đội mũ màu xanh lá cây: Sở dĩ có phong tục này bởi chữ “đội mũ xanh” phát âm giống chữ “cắm sừng” nên người dân quốc gia này kiêng. Thậm chí, việc tặng mũ cũng bị xem là điều cấm kỵ ở Trung Quốc. Bởi theo nghi thức tang lễ của người Trung Quốc, mọi người sẽ mặc áo trắng và đội mũ chóp nhọn. Vì vậy tặng mũ là biểu thị cho điềm xui xẻo.

Châm trà trong buổi trò chuyện: Trong các buổi trò chuyện ở đất nước này thường xuyên có tách trà để nhâm nhi. Vì thế, du khách sẽ được chủ nhà liên tục châm trà cho đến lúc kết thúc buổi trò chuyện thể hiện sự mến khách.

Không tặng ô: Ô trong tiếng Quảng Đông phát âm giống từ “chia xa”. Vì thế, việc tặng ô sẽ khiến nhiều người hiểu lầm là mình không muốn gặp lại họ nữa. Đặc biệt đây là món quà kiêng kị với các đôi tình nhân.

 

Những phong tục tập quán của Trung Quốc

Những phong tục tập quán của Trung Quốc
62 6 68 130 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0976 489 888
Địa chỉ liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39 728 298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website: Todata.vn, Tổng đài: 1900 54 55 19

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong DMCA.com Protection Status

© 2019 Vietsense Travel Group
con minh le giang